Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hoạt động từ 30/12

Sau hơn ba năm xây dựng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được đưa vào khai thác thương mại từ ngày 30/12.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trên diện tích 325 ha, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trên diện tích 325 ha, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng. Đến nay tất cả các hạng mục đã hoàn thiện để chuẩn bị khai thác thương mại từ ngày 30/12.

Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II – có thể đón các máy bay lớn. Sân bay có công suất 2,5 triệu khách mỗi năm, giờ cao điểm có thể đón 1.250 người. Hệ thống sân đỗ đến năm 2020 đạt tối thiểu bốn vị trí đỗ máy bay; đến năm 2030 mở rộng lên tối thiểu bảy vị trí đỗ máy bay.

Nằm trong tổng thể thiết kế của sân bay, Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42 m, có nhiệm vụ giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Khu bay với một đường cất hạ cánh dài 3,6 km, rộng 45 m, đảm bảo khai thác máy bay B787, B777, B747-40 và tương đương.

Nhà ga sân vay Vân Đồn

Nhà ga được xây dựng trên tổng diện tích gần 27.000 m2, thiết kế 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xe (giai đoạn 1), 31 quầy thủ tục hàng không.

sân bay Vân Đồn
Sân bay có 4 băng truyền hành lý, có thể phục vụ giờ cao điểm khoảng 1.200 hành khách.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Khu vực kiểm soát an ninh với hệ thống máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực Châu Á và lần đầu tiên được trang bị tại sân bay ở Việt Nam.
Hệ thống trả khay tự động hiện đại.
Hệ thống trả khay tự động hiện đại.
Khu vực máy làm check in online.
Khu vực máy làm check in online.
Phần mái che khu vực sảnh bên ngoài nhà ga sân bay
Phần mái che khu vực sảnh bên ngoài nhà ga sân bay được sử dụng kính Low-E có tác dụng giảm bức xạ nhiệt, chống nóng.
Hồ cá koi trong khuôn viên sảnh ngoài mặt trước nhà ga.
Hồ cá koi trong khuôn viên sảnh ngoài mặt trước nhà ga.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về đêm
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về đêm

Bên cạnh thị trường trong nước, sân bay dự kiến khai thác các đường bay đến và đi từ khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Sáng 11/7, chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là cảng hàng không quốc tế với đường cất hạ cánh dài 3,6 km, rộng 45 m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn.

Đây là chiếc King Air 350 cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội. Chiếc máy bay này sẽ có một tuần thực hiện nhiệm vụ bay hiệu chuẩn, trước khi chính thức đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button